Du học Úc ngành mỏ địa chất, khai thác khoáng sản (Mining)

Câu hỏi đầu tiên có thể xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nhìn thấy tiêu đề của bài viết này, có thể là, các kỹ sư mỏ địa chất làm gì?

Các kỹ sư mỏ địa chất, khai thác khoáng sản làm việc để tạo ra các hệ thống tìm kiếm, khai thác và vận chuyển tài nguyên thiên nhiên. Trong những năm gần đây, trọng tâm của kỹ thuật khai thác đã chuyển sang phát triển các thiết bị và kỹ thuật khai thác đặt an toàn cá nhân và môi trường lên hàng đầu.

Là một trong những quốc gia hàng đầu về hoạt động khai thác, không có gì ngạc nhiên khi các trường đại học của Úc được xếp hạng trong số các trường đại học tốt nhất trên thế giới về kỹ thuật khai thác mỏ và khoáng sản theo Xếp hạng QS năm 2021.

Bài viết này trình bày về:

 1. Kỹ thuật khai thác là gì?
 2. Những thứ bạn cần biết về việc theo học một khóa học về ngành khai thác khoáng sản ở Úc
 3. Và các trường đại học hàng đầu về ngành này tại Úc

Ngành mỏ địa chất là gì?

 • Kỹ thuật mỏ địa chất là khoa học, công nghệ và ứng dụng khai thác, chế biến khoáng sản từ thiên nhiên. Các kỹ sư khai thác tham gia vào việc tối ưu hóa các mỏ để khai thác tài nguyên hiệu quả hơn.
 • Một số kỹ sư khai thác khoáng sản, thậm chí còn hợp tác với các nhà địa chất để khám phá và đánh giá các khoáng sản và tài nguyên mới. Các kỹ sư khoáng sản cũng thường tham gia vào việc cải tiến thiết bị khai thác và xử lý các hoạt động chế biến tách và tinh chế khoáng sản.
 • Ngoài ra, các kỹ sư khai thác mỏ chuyên về an toàn thực hành khai thác mỏ và thiết bị, giám sát chất lượng không khí và đảm bảo an toàn cho tất cả công nhân bằng cách hướng dẫn họ tuân thủ các quy định an toàn.
 • Không giống như những gì bạn nghĩ, các kỹ sư khai thác không phải lúc nào cũng làm việc dưới lòng đất. Tùy thuộc vào loại mỏ, họ thậm chí có thể phải làm việc trên mặt đất trong một mỏ ngoài trời. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn là một kỹ sư khai thác mỏ, bạn nên sẵn sàng đi công tác và làm việc xa nhà trong thời gian dài.

Tại sao nên học ngành khai thác mỏ địa chất ở Úc?

 •  Bạn sẽ được học tập tại một trong những quốc gia khai thác hàng đầu thế giới với cơ hội đáng kể về vị trí làm việc trong hầu hết các loại hình khai thác của các công ty từ nhỏ đến trung bình đến lớn nhất thế giới. Triển vọng nghề nghiệp cao với mức lương trung bình là $148551 trên năm (theo trang indeed.com)
 • Bằng cấp được công nhận, vì Úc là một trong những nơi có chương trình đào tạo ngành mỏ điạ chất tốt nhất trên thế giới.
 • Cơ hội định cư cao vì Kỹ sư khai thác khoáng sản (Mining engineer) nằm trong danh sách định cư tay nghề ưu tiên ở Úc (The Priority Migration Skilled Occupation List) 2021. 

5 kỹ năng mà các kỹ sư khai thác mỏ yêu cầu

Ngoài các kỹ năng cứng bạn học được thông qua các khóa học và nghiên cứu thực địa trong quá trình học, các kỹ sư khai thác mỏ cũng cần một bộ kỹ năng mềm giúp họ thành công trong sự nghiệp của mình.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có 5 kỹ năng được liệt kê dưới đây, bạn có thể trở thành một kỹ sư khai thác thành công trong tương lai.

1. Kỹ năng phân tích

Các kỹ sư khai thác được yêu cầu giải quyết các vấn đề bằng cách xem xét nhiều vấn đề có thể phức tạp và cần tính logic cùng một lúc mỗi ngày.

2. Kỹ năng ra quyết định

Các kỹ sư khai thác đưa ra quyết định thông qua việc xác định các vấn đề và giải quyết chúng ngay lập tức theo cách hiệu quả. Do đó, các quyết định mà họ đưa ra có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người khai thác, công ty và thậm chí là môi trường xung quanh.

3. Khả năng tư duy logic

Mọi nhiệm vụ được giao cho một kỹ sư khai thác đều đòi hỏi phải có kế hoạch kỹ lưỡng. Vì vậy, điều bắt buộc đối với các kỹ sư khai thác là có thể đưa ra các kế hoạch theo một trình tự hợp lý và chặt chẽ.

4. Kỹ năng toán học

Kỹ năng toán học – Kiến thức về toán học nâng cao như lượng giác và giải tích được các kỹ sư khai thác mỏ sử dụng hàng ngày trong công việc của họ.

4. Kỹ năng viết

Các kỹ sư khai thác cũng được yêu cầu viết báo cáo và hướng dẫn cho đội của họ để truyền đạt kế hoạch đó cho các thành viên trong đội. Do đó, kỹ năng viết rõ ràng và ngắn gọn là rất quan trọng trong lĩnh vực này.

Cơ quan nào được công nhận về Kỹ thuật khai thác khoáng sản (mỏ địa chất) ở Úc?

Giống như các chương trình kỹ thuật khác, các chương trình Kỹ thuật mỏ địa chất được công nhận bởi Viện Kỹ sư Úc (Institute of Engineers Australia) và được đánh giá bởi Trung tâm Công nhận Kỹ thuật Úc ( Australian Engineering Accreditation Centre (AEAC)). Việc công nhận này đảm bảo rằng bằng cấp sẽ được công nhận toàn cầu, kể cả ở các quốc gia như Canada, New Zealand, Hồng Kông, Vương quốc Anh và cả Hoa Kỳ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sinh viên tốt nghiệp vì nó cho phép họ kiếm được việc làm trên khắp thế giới. Bạn có thể xem danh sách các chương trình kỹ thuật được công nhận tại đây.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật mỏ địa chất

Sinh viên tốt nghiệp Kỹ thuật khai thác thường đi tiếp với các nghề nghiệp như:

 • Kỹ sư mỏ (Mining Engineer)
 • Tư vấn quản lý (Management Consultant)
 • Quản lý mỏ (Mine Manager)
 • Kỹ sư khoan và nổ mìn (Drill and Blast Engineer)
 • Người lập kế hoạch và thiết kế mỏ (Mine Planner and Designer)
 • Giám đốc công ty mỏ (Mine Company Director)
 • Giám đốc điều hành (Operations Manager )

Dưới đây là danh sách một số ngành Kỹ sư khai thác mỏ có thể tìm kiếm việc làm:

 • Chính phủ (Government )
 • Khai thác và tài nguyên (Mining and Resources)
 • Nghiên cứu và phát triển (Research and Development)
 • Phân tích rủi ro và đầu tư (Risk Analysis and Investment)

Các môn học trong Kỹ thuật khai thác khoáng sản (mỏ địa chất)

Dưới đây là các môn học chung được đề cập trong chương trình Cử nhân về Khai thác mỏ:

 • Hệ thống khai thác (Mining Systems)
 • Kiến thức quặng tích hợp (Integrated Orebody Knowledge)
 • Lập kế hoạch khai thác mỏ (Mine Planning)
 • Địa cơ khai thác ứng dụng (Applied Mining Geomechanics)
 • Nổ mìn (Blasting)
 • Kinh tế mỏ (Mine Economics)
 • Nước mỏ (Mine Water)
 • Thông gió mỏ (Mine Ventilation)
 • Thiết kế mỏ, tính khả thi và tính bền vững (Mine Design, Feasibility and Sustainability)
 • Tối ưu hóa quy trình khai thác mỏ (Mine Process Optimization)

Yêu cầu về ngôn ngữ tiếng Anh để theo học ngành Kỹ thuật khai thác mỏ ở Úc

IELTS

Overall 6.5. Không kỹ năng nào dưới 6.0

TOEFL (Internet Based Test) 

Overall 87

TOEFL (Paper Based Test)

570

PTE

Overall score of 64 và không kỹ năng nào dưới 60.

10 trường đại học hàng đầu để học ngành kỹ thuật khai thác khoáng sản ở Úc

1. Curtin University

Nguồn: Curtin University

Trường Đại học Curtin là trường  vị trí thứ nhất ở Úc và thứ hai trên thế giới về đào tạo ngành địa chất mỏ theo Xếp hạng QS theo chủ đề năm 2021.

Curtin University’s Mining Engineering là một chuyên ngành đại học thuộc Chương trình Cử nhân Kỹ thuật.

Trong năm đầu tiên của chương trình, bạn sẽ học các môn nền tảng về Kỹ thuật, các nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật. Sang năm thứ hai, bạn có thể chọn ngành này tại khuôn viên Curtin Kalgoorlie hoặc bạn có thể chọn ở lại Perth và chuyển đến Kalgoorlie vào năm thứ ba.

Chương trình

Bachelor of Engineering (Mining Engineering)

Nhập học

Tháng 2 | 7

 Thời gian

4 năm (toàn thời gian)

 Học phí thường niên

Liên hệ Excel Education

2. The University of Queensland

Video: UQ Engineering and Computing

The University of  Queensland là trường số 1 ở Queensland và thứ 3 trên thế giới về kỹ thuật khai thác khoáng sản (theo Xếp hạng QS theo chủ đề năm 2021).

Khoá học địa chất mỏ tại Đại học Queensland là một chuyên ngành đại học được cung cấp theo một số chuyên ngành trong Chương trình Cử nhân Kỹ thuật. Các chuyên ngành kỹ thuật cung cấp chuyên ngành kỹ thuật khai thác bao gồm, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật cơ khí và Kỹ thuật cơ điện tử.

Thông tin khoá học

Chương trình

Bachelor of Engineering (Civil Engineering with a major in Mining Engineering)

Kỳ nhập học

Tháng 2 | 7

Thời gian

4 năm (Toàn thời gian)

Học phí thường niên

Liên hệ Excel Education

3. The University of New South Wales (UNSW)

Video: Minerals Council of Australia

Đại học New South Wales (UNSW), được xếp hạng thứ 3 ở Úc và thứ 5 trên thế giới về kỹ thuật khai thác và khoáng sản (theo Xếp hạng QS năm 2021).

Tại UNSW, chương trình này được giảng dạy bởi nhà cung cấp giáo dục và nghiên cứu đẳng cấp thế giới hàng đầu về Khai thác mỏ, Trường Kỹ thuật Tài nguyên Năng lượng và Khoáng sản UNSW. Một sự thật thú vị về chương trình này là bạn sẽ được tiếp cận với công nghệ hàng đầu như Bộ kích thích thực tế ảo (VR) với màn hình từ trần đến sàn, đúc hình ảnh 360 độ, 3D với độ rõ nét như điện ảnh được thiết kế cho trải nghiệm thực tế ở các mỏ dưới lòng đất.

Chương trình

Bachelor of Engineering (Honours)(Mining)

Kỳ nhập học

Tháng 2 | 5 | 9

Thời gian học

4 năm (toàn thời gian)

Học phí thường niên

Liên hệ Excel Education

4. University of New Castle

 Newcastle University

University of Newcastle đứng thứ 7 ở Úc và thứ 23 trên thế giới về khai thác khoáng sản ở Úc (theo Xếp hạng QS năm 2021).

Chương trình Kỹ thuật Khai thác của Đại học Newcastle là một chương trình chuyển tiếp theo Cử nhân Kỹ thuật, nơi bạn chỉ dành hai năm đầu tiên của chương trình học tại Đại học Newcastle. Đối với 2  năm  cuối của chương trình, bạn phải chuyển tiếp sang Đại học Wollongong (UOW) hoặc Đại học New South Wales (UNSW).

Chương trình

Bachelor of Engineering (Mining Transfer Program)

Kỳ  nhập học

Tháng 2 | 7

Thời gian

4 năm (Toàn thời gian)

Học phí thường niên

Liên hệ Excel Education

5. University of Adelaide

Nguồn: Trade and Investment – South Australia

Đại học Adelaide được xếp hạng thứ 8 ở Úc và thứ 24 trên thế giới về khoáng sản và khai thác mỏ theo Xếp hạng QS theo Chủ đề năm 2021.

Đây là trường đại học duy nhất ở Úc đào tạo chuyên ngành tự động hóa mỏ, tập trung vào mối liên hệ giữa khai thác và trí tuệ nhân tạo, máy móc và dữ liệu lớn (big data). 

6. University of Wollongong (UOW)

Nguồn: uownow

UOW được xếp hạng thứ 9 ở Úc và thứ 28 trên thế giới về khai khoáng và khai khoáng theo Xếp hạng QS theo chủ đề năm 2021.

Mining Engineering là một chuyên ngành được đào tạo theo chương trình Cử nhân Kỹ thuật (Danh dự). Năm đầu tiên của chương trình, bạn sẽ tập trung vào việc học về kỹ thuật và các lĩnh vực kỹ thuật khác nhau, trước khi bạn chọn chuyên ngành kỹ thuật cụ thể, chẳng hạn như kỹ thuật khai thác mỏ. Bạn cũng có thể chọn để hoàn thành một chuyên ngành kép trong một trong các cách kết hợp sau đây:

 • 1. Kỹ thuật xây dựng và kỹ thuật khai thác mỏ (Civil Engineering and Mining Engineering)
 • 2. Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Khai thác (Mechanical Engineering and Mining Engineering)
 • 3. Kỹ thuật Môi trường và Kỹ thuật Khai thác (Environmental Engineering and Mining Engineering)
 • 4. Kỹ thuật Vật liệu và Kỹ thuật Khai thác (Materials Engineering and Mining Engineering)

Chi tiết khoá học:

Chương trình

Bachelor of Engineering (Honours) – Mining Engineering 

Kỳ  nhập học

Tháng 2 | 5 | 8

 Thời gian

4 năm (toàn thời gian)

Học phí thường niên

Liên hệ Excel Education

7. Federation University

Federation University Australia

Federation  University  Australia (Đại học Liên bang Úc) là một trường đại học hàng đầu khác ở Úc cung cấp bằng Cử nhân Kỹ thuật Khai thác mỏ.

Một lợi ích bổ sung của chương trình này là Chương trình Vị trí Công việc trong ngành (Industrial Placement Program) đi kèm với nó. Đây là một chương trình phát triển chuyên nghiệp kéo dài hai năm, cung cấp cho bạn tối đa 26 tuần làm việc trong ngành và học bổng ngành lên đến 15.000 đô la.

Chương trình

Bachelor of Engineering (Mining) (Honours)

Kỳ nhập học

Tháng 2 | 7 

Thời gian

4 năm (toàn thời gian)

Học phí thường niên

Liên hệ Excel Education

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các khoá học, học bổng, cũng như chính  sách định cư của ngành này. Hãy liên hệ ngay với Excel Education để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm các bài viết khác:

Liên hệ ngay Excel Education để được tư vấn miễn phí:

Hotline/Whatsapp/Zalo: +61 416 003 520

Email: [email protected]

Văn phòng đại diện cho cả Việt Nam và Úc: Suite 808, 368 Sussex Street, Sydney NSW 2000

T. L 

Chia sẻ thông tin, lan toả những điều tích cực!