1. Đôi nét về nước Malaysia

Malaysia là một trong những quốc gia sôi động và phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Đất nước này là một chính thể quân chủ lập hiến bao gồm 13 tiểu bang và 3 vùng lãnh thổ liên bang. Malaysia bao gồm 2 khu vực chính: Bán đảo Malaysia và Đông Malaysia. Đến năm 2018, dân số Malaysia đạt 31.528.585 người (Nguồn: WorldBank).
Thủ đô của Malaysia là Kuala Lumpur. Tuy nhiên, trung tâm hành chính liên bang được đặt tại Putrajaya.

1.1 Bang & vùng lãnh thổ

Từ khi Malaysia được chia thanh 2 khu vực, 11 bang thuộc Bán đảo Malaysia và 2 bang còn lại thuộc Đông Malaysia. Bán đảo Malaysia bao gồm Johor, Kedah, Kelantan, Melaka, Negeri Sembilan, Pahang, Perak, Perlis, Penang, Selangor  Terengganu, Đông Malaysia bao gồm Sabah  Sarawak.

1.2 Văn hoá

Malaysia có 3 nhóm người chính là người Mã Lai, người Trung Quốc và người Ấn Độ, vì vậy đây cũng được xem là đất nước đa văn hóa. Người Malaysia thường xuyên tổ chức các lễ hội giữa các cộng đồng, nhằm tạo điều kiện để cộng đồng học hỏi, tìm hiểu thêm về các nền văn hóa tồn tại trong đất nước mình.

1.3 Ngôn ngữ

Bahasa Melayu là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này, bên cạnh đó người dân còn sử dụng các ngôn ngữ khác nhau. Người Malaysia gốc Hoa, chiếm khoảng 25% dân số Malaysia chủ yếu sử dụng tiếng Phổ Thông với các phương ngữ khác nhau như tiếng Phước Kiến và tiếng Quảng Đông. Tiếng Hindi và Tamil cũng được sử dụng rộng rãi bởi cộng đồng người Malaysia gốc Ấn.
Ngoài ra, tiếng Anh còn được sử dụng như ngôn ngữ chung, ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, tiếng Anh là môn học bắt buộc tại trường. Đây được xem là một lợi thế của người Malaysia khi bước ra thế giới, họ không gặp phải rào cản ngôn ngữ và người nước ngoài cũng dễ dàng giao tiếp với người dân Malaysia.

1.4 Khí hậu

Nằm trong vùng nhiệt đới của Đông Nam á, Malaysia có khí hậu xích đạo. Nhiệt độ trung bình thay đổi từ 28°C (82°F) đến 35°C (95°F) trong suốt cả ngày. Đặc trưng khí hậu của nước này là gió mùa tây nam (từ tháng 4-10), và gió mùa đông bắc (từ tháng 10-2), gió mùa khiến cho khí hậu Malaysia luôn luôn dễ chịu.

1.5 Đơn vị tiền tệ

Đơn vị tiền tệ của quốc gia này là Ringgit Malaysia (RM). Tiền giấy được phát hành với mệnh giá RM1, RM5, RM10, RM50 and RM100. Bên cạnh đó là các đồng xu 5 sen, 10 sen, 20 sen, and 50 sen.

2. Vì sao nên chọn Malaysia là điểm đến du học?

Nếu bạn không muốn đi quá xa khỏi vòng tay gia đình, có thể chọn Malaysia là điểm đến du học lý tưởng nằm trong khối các nước Đông Nam á, với những ưu điểm sau:
  • Nền giáo dục chất lượng chuẩn quốc tế
  • Tiết kiệm chi phí sinh hoạt và học tập so với các quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ và châu Úc.
  • Môi trường đa văn hóa, người dân sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 trong đời sống hằng ngày, nên rào cản ngôn ngữ là không xảy ra.
  • Chính phủ Malaysia cho phép sinh viên quốc tế đi làm tốt đa 20 tiếng/tuần trong các kỳ nghỉ.
  • Đất nước an toàn và thanh bình

3. Hệ thống giáo dục Malaysia

Giáo dục Malaysia

Những bài viết liên quan

TC4-02