1. Đôi nét về nước Úc

Úc (Australia), là tên của một quốc gia, và cũng là tên của một châu lục. Châu Úc là châu lục nhỏ nhất nhưng nước Úc lại là quốc gia có diện tích lớn thứ 6 trên thế giới. Úc được xem là một trong những quốc gia phát triển mạnh nhất. Tháng 10/2019, nước này xếp hạng thứ 14 những quốc gia có nền kinh tế lớn nhất với ước tính 1,376.255 tỷ USD theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Úc có thủ đô là Canberra và thành phố lớn nhất là Sydney.

1.1 Bang & vùng lãnh thổ

Nước Úc bao gồm 6 bang – Victoria (VIC), New South Wales (NSW), Queensland (QLD), South Australia (SA), Tasmania (TAS), và Western Australia (WA) và hai lãnh thổ – Australia Capital Territory (ACT)Northern Territory (NT). Mỗi bang và vùng lãnh thổ đều có những hiến pháp riêng về chính trị, có hệ thống giáo dục, bệnh viện, cảnh sát và giao thông riêng biệt.

1.2 Văn hoá

Đặc điểm khiến Úc khác biệt với các quốc gia nói tiếng Anh khác là sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo. Úc không có tôn giáo chính thức, tuy nhiên theo điều tra dân số năm 2016, 52% dân số cả nước theo đạo Thiên Chúa. Người bản địa Úc được biết đến là người thổ dân, hay được gọi là Indigenous Australian hay Aboriginals. Dân nhập cư cũng là một đặc điểm nổi bật tạo nên sự đa dạng của Úc như ngày hôm nay.

1.3 Hệ sinh thái

Hệ sinh thái của Úc cũng rất đa dạng và phong phú. Quần thể động vật ở quốc gia rất đặc trưng mà chỉ riêng Úc mới có. Ví dụ như chuột túi Kangaroo, đặc biệt là giống chuột túi đỏ (Red Kangaroo); gấu Koala, một loài vật rất đáng yêu nhưng luôn ở trong trạng thái say ngủ, loài vật này chủ yếu sống tại bang Victoria và Queensland. Còn một loài đặc trưng khác nữa mà ít được nhắc đến so với Kangaroo và Koala chính là Quỷ Tasmania (Tasmanian devil), được tìm thấy nhiều nhất trong rừng của Đảo Úc (Australian Island).

1.4. Ngôn ngữ

Mặc dù Úc không có ngôn ngữ đặc trưng riêng nhưng 73% dân số của đất nước này xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Có hơn 300 ngôn ngữ khác nhau được sử dụng khắp cả nước, ví dụ như tiếng Phổ Thông (Trung Quốc), tiếng Ả Rập, tiếng Ý, tiếng Đức, và tiếng Việt của chúng ta nữa. Khi sống ở Úc, bạn sẽ phát hiện người dân sử dụng những từ tiếng lóng “rất Úc”. Nếu bạn muốn được nhận biết như một Aussie (đây là từ tiếng lóng gọi người Úc nè), thì hãy làm quen với những từ như là g’day (hello), barbie (barbeque), và brekky (breakfast).

1.5. Khí hậu

Khí hậu ở Úc luôn thay đổi tùy về mặt địa lý và hệ sinh thái khác nhau, từ sa mạc đến rừng mưa nhiệt đới. Có những nơi 1 ngày có thể cảm nhận cả 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Trái với những nước khác trên quả địa cầu, mùa thu nước Úc từ tháng 3-5, mùa đông từ tháng 6-8, mùa xuân từ tháng 9-11 và mùa hè diễn ra từ tháng 12 đến tháng 3, với nhiệt độ trung bình tầm 25°C-30°C. Khoảng thời gian từ tháng 12-3 cũng là lúc du học sinh Việt Nam hay về nước ăn tết. Vừa được nghỉ hè vừa được về ăn tết, không ai sướng bằng du học sinh Úc.

1.6 Đơn vị tiền tệ

Đơn vị tiền tệ của quốc gia này là đô la Úc (AUD). Tiền giấy được phát hành với mệnh giá $5, $10, $ 20, $50 và $100. Bên cạnh đó là các đồng xu 5c (cent), 10c, 20c, 50c, $1 and $2.

2. Vì sao nên đi du học Úc?

  • Điểm du học phổ biến với hơn 738.000 sinh viên
  • Giáo dục đại học được công nhận trên toàn cầu với 7 trong 100 trường đại học nằm trong “top” đầu thế giới
  • Thời gian xét duyệt visa dễ dàng và nhanh chóng
  • Môi trường sinh sống và học tập đa văn hóa không để bạn phải lạc lõng khi mình là du học sinh nơi đất khách quê người
  • Sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa 40 giờ mỗi 2 tuần. Nước Úc tạo điều kiện và cơ hội cho sinh viên quốc tế được làm việc, như một cách để các bạn trang trải cho cuộc sống có phần đắt đỏ.
  • Sinh viên vừa tốt nghiệp được phép nộp visa tạm trú 2 năm để làm việc toàn thời gian, được trải nghiệm cuộc sống như một người Úc thứ thiệt.
  • Nước Úc đang có những công trình nghiên cứu đang phát triển và thay đổi thế giới trong nay mai. Vì vậy, nguồn lực và sức trẻ rất được săn đón.
  • `Không khí nước Úc cực kỳ trong lành, bầu trời luôn trong xanh và không bị ô nhiễm.

3. Hệ thống giáo dục Úc

Giáo dục Úc-06-06
Hệ thống giáo dục ở khắp nước Úc được thiết kế gần như giống nhau. Giáo dục Tiểu học và Trung học là bắt buộc đối với các học sinh từ 6-16 tuổi (Lớp 1 đến lớp 9 hoặc 10)

Những bài viết liên quan

TC4-02